Phong Thủy – 風 水

Có lẽ Phong Thủy – như nhiều người đã khẳng định – là một thuật quý tộc, ban đầu chỉ dành cho vua chúa và giới thượng lưu sử dụng. Những tầng lớp này dùng Phong Thủy để chọn đất làm kinh đô, xây thành lũy, đền đài, cung điện và dinh thự… 

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người.

Về mặt từ nguyên, 風 phong có nghĩa là “gió“, là hiện tượng không khí chuyển động và 水 thủy có nghĩa là “nước“, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.

Sách Táng thư viết: “Mai táng phải chọn nơi có sinh khí. Kinh viết: Khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) ngăn thì dừng. Cổ nhân làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng”. Do vậy mà có tên là “phong thủy”.

Hai chữ phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng cát tường phú quý, phúc thọ bình yên, tức là thuật Phong thủy. Giống như mọi ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở Á Đông, thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lí, thuyết âm dương, ngũ hành.

+ Phong thủy (風水) là gì ?

+ Xem loạt bài về Phong thủy

+ Phong thủy ứng dụng:  
(Lưu ý: hiện nay có rất nhiều phiên bản thước Lỗ Ban với nhiều kích thước khác nhau. Các bạn nên tìm hiểu kỹ độ dài thước nào được dùng cho riêng trường hợp nào (đo gì, ở đâu…). Các link trên đây chỉ dùng tham khảo…)
.
Những bài cùng chuyên đề ... The same special subjects
Home page | Về trang chủ

If you’re sick of just getting by in life and have suffered from
bad luck, lack of money, even bad relationships or worse…
Well, that’s ALL about to change when you…

“ Discover The Secrets That Billionaire Chinese Business Tycoons Know
(That You Don’t) About Attracting Money, Fortune, Success and Much More Using Simple, Ancient 
Feng Shui Techniques…! ”

I can show you step-by-step how you too can have more wealth, luck, happiness, career success, health, love, and much more to 
completely transform your life! . . . with the help of some 
quick, easy-to-do feng shui techniques!

Click Here!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: