Chi tiết mới nhất về “Phi thuyền” của Apple | “Spacecraft” of Apple

Những hình ảnh và chi tiết mới nhất về “Phi thuyền” của Apple đang được giới công nghệ quan tâm.

676416

Phi thuyền, tổng hành dinh Apple với diện tích 2,8 triệu mét vuông bao gồm cả phòng nghỉ cho 13.000 nhân viên – Ảnh: bản thiết kế Apple công bố / Wired

“Phi thuyền” là dự án xây dựng tổng hành dinh của Apple ở góc đông bắc thành phố Cupertino, hạt Santa Clara, bang California, Mỹ. Trái với cái tên mang đậm chất công nghệ tương tự thương hiệu Apple, “Phi thuyền” có tổng diện tích 2,8 triệu mét vuông, lọt thỏm trong một khu rừng nhân tạo.

Kể từ khi Apple lên kế hoạch cho “Phi thuyền” vào năm 2011, ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm của giới truyền thông, công nghệ và kiến trúc về mức độ hoành tráng và hiện đại. Tuy nhiên, những hình ảnh về “Phi thuyền” rất hiếm hoi, chỉ vài tấm ảnh bao quát phác thảo. Vừa qua, Apple đã giải mã những bí mật về “Phi thuyền” bằng hàng loạt ảnh thiết kế chưa bao giờ công bố.

676457

Phi thuyền bao bọc bởi kính và không gian xanh – Ảnh: Wired

676444

Không gian thiên nhiên bên trong Phi thuyền – Ảnh: Wired

676445

Lối đi bộ viền quanh theo vòng tròn – Ảnh: Wired

676448

Đường vào bãi đậu xe ngầm – Ảnh: Wired

676449

Bãi đậu xe trên mặt đất – Ảnh: Wired

676450

Bãi đậu xe có sức chứa lớn – Ảnh: Wired

676452

Xe buýt đưa đón nhân viên theo các trạm trong không gian chung của Phi thuyền – Ảnh: Wired

Qua những hình ảnh công bố mới cho thấy hệ thống giao thông bên trong “Phi thuyền” có cả tuyến đường cho xe ôtô, xe buýt và xe đạp, bao gồm bãi đậu xe ngầm, một phòng ăn lớn bao quanh bởi cỏ cây, cũng như một khán phòng ngầm có diện tích lớn, nơi giới truyền thông tham dự các sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple.

Khi còn đương thời và khởi phát cho dự án này, Steve Jobs đã tuyên bố “Phi thuyền” là trụ sở văn phòng tốt nhất trên thế giới, trong đó ông có nhấn mạnh vào “Con tàu mẹ” (mothership), tức Apple Campus 2.

Khuôn viên thứ hai của Apple (Campus 2) đã được giới chức trách thành phố thông qua vào tháng 10-2013, có diện tích 176 mẫu Anh (tương đương 712 ngàn m2), tọa lạc tại thành phố South Bay, nơi từng là ngôi nhà của HP và Compaq. Bãi đậu xe hai tầng bên dưới “Tàu mẹ” đủ sức chứa đến 2.000 xe, chưa bao gồm các bãi đậu xe trên mặt đất ở các hướng. Trong khuôn viên có nhiều trạm xe buýt để nhân viên đi lại từ khu vực này sang khu vực khác.

Kiến trúc sư tài năng Norman Foster, người thiết kế tòa nhà “Viên đạn” Gherkin nổi bật giữa lòng thành phố London (Anh) và công trình phục hồi tòa nhà Reichstag tại Đức, sẽ là nhạc trưởng hướng dẫn một dàn nhạc gồm 13.000 kỹ sư và nhà thiết kế cho bản hòa tấu “Phi thuyền”.

676446

Ảnh: Wired

676447

Ảnh: Wired

Công nghệ xanh giữ vai trò chủ đạo

Trong video Apple giới thiệu đến các nhà lãnh đạo thành phố Cupertino, Stefan Behling – một trong những kiến trúc sư tham gia dự án – nhận định về “Phi thuyền” là “một trong những dự án có quy mô lớn bền vững với môi trường nhất thế giới”.

Theo kế hoạch, “Phi thuyền” sẽ triển khai các thiết bị để có thể vận hành hoàn toàn dựa trên năng lượng tái tạo, phần lớn đến từ các nhà máy nhiên liệu bên cạnh và hệ thống quang điện bên trên mái nhà. Các tấm năng lượng mặt trời sẽ đóng góp rất nhiều vào nguồn năng lượng cung cấp cho “Phi thuyền”.

Bên cạnh đó, “Phi thuyền” có thiết kế thông gió và làm mát tự nhiên, có nghĩa sẽ không cần điều hòa không khí trong suốt 70% thời gian trong năm. Toàn bộ công nghệ xanh thân thiện môi trường này đến từ Lisa Jackson, người phụ nữ đứng đầu Cơ quan Bảo vệ môi trường thuộc quyền Tổng thống Obama, vừa gia nhập Apple vào đầu năm nay.

Những sắp xếp và thiết kế bên trong “Phi thuyền” vẫn còn là điều bí ẩn. Vành bên trong và bên ngoài sẽ để trống tạo thành lối đi cho nhân viên lưu thông xung quanh vòng đai “Phi thuyền”.

Quán cà phê ngầm cho nhân viên có diện tích lên đến 90.000m2, và từ đó họ có thể đi bộ cả hai phía bên trong và bên ngoài vòng tròn, hoặc hướng thẳng đến trung tâm tập thể dục.

676453

Không gian thư giãn ngoài trời trong Phi thuyền – Ảnh: Wired

676454

Phòng ăn và cà phê – Ảnh: Wired

Khuôn viên bên trong và ngoài “Phi thuyền” được bao phủ bởi mảng xanh cây cối, đặc biệt là các loại cây nho lá tím, màu nâu từ cây ôliu, màu cam từ cây mơ, màu đỏ từ cây hồng và màu hồng từ cây cherry. Dự kiến số cây sẽ tăng từ 4.500 cây hiện tại lên 7.000 cây vào thời điểm hoàn thành dự án năm 2016.

676423

Vị trí các loại cây được chấm theo màu trên bảng vẽ thiết kế khuôn viên Phi thuyền – Ảnh: City of Cupertino 

676442

Không gian xanh với các loài cây có màu sắc đặc trưng sẽ tô điểm cho bối cảnh xung quanh và bên trong Phi thuyền – Ảnh: Wired 

676440

Thiết kế của phòng họp cho nhân viên và tổ chức các sự kiện của Apple – Ảnh: Wired

676441

Bản vẽ thiết kế các phòng họp ngầm với sức chứa 1.000 chỗ ngồi, nối kết với không gian chính trên mặt đất – Ảnh: Wired

676443

Bên trong khoang nổi của phòng họp ngầm, khách sẽ đăng ký với tiếp tân – Ảnh: Wired

676455

Ảnh: Wired

676456

Cắm trại ngoài trời ở không gian xung quanh Phi thuyền – Ảnh: Wired

PHONG VÂN

(Source: TTO)

♦♦♦

Nếu bài viết này hữu ích cho công việc của bạn, hãy cùng chúng tôi tham gia…

GREEN FUND TL-KV
(Quỹ Xanh TL-KV là gì?…)

Những bài cùng chuyên đề ... The same special subjects
Home page | Về trang chủ
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: